พบระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 กว่า 900 ลูก

ตำรวจญี่ปุ่นเปิดเผยวันนี้ว่า พบระเบิดที่ยังไม่ระเบิดกว่า 900 ลูก จากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ใต้ร้านอาหารแห่งหนึ่งบนเกาะโอกินาวา ของญี่ปุ่น

บรรดาคนงานก่อสร้างของโครงการขยายถนนเส้นหนึ่ง ตรวจพบระเบิดเหล่านั้น โดยใช้เครื่องตรวจจับโลหะ และได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อเช้าวานนี้ โดยทีมเก็บกู้ระเบิดของกองทัพเปิดเผยว่า พบระเบิดที่ยังไม่ระเบิดทั้งสิ้น 902 ลูก และเชื่อว่าระเบิดเหล่านั้นผลิตในสหรัฐ นายคิโยตากะ มาเอะโดมาริ เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงในเมืองอิโตมัน เปิดเผยว่า การพบระเบิดที่ยังไม่ระเบิดจำนวนมาก ๆ ในคราวเดียวกันนับเป็นเรื่องที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก เนื่องจากระเบิดที่ยังไม่ระเบิดจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้กระจัดกระจายทั่วเกาะโอกินาวา และคนงานก่อสร้างมักจะใช้เครื่องตรวจจับโลหะสำรวจพื้นที่ ก่อนจะเริ่มขุดเจาะพื้นดิน
ทั้งนี้ มีการพบลูกระเบิดที่ยังไม่ระเบิดทั่วประเทศเป็นระยะ แม้แต่ในกรุงโตเกียว แต่ไม่ค่อยพบผู้บาดเจ็บจากการที่ระเบิดเหล่านั้นระเบิด มีการคาดว่ามีลูกระเบิดที่ยังไม่ระเบิดราว 10,000 ตัน ถูกทิ้งไว้บนเกาะโอกินาวา หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง และราว 4,500 ตัน ยังคงอยู่บนเกาะดังกล่าว ขณะสหรัฐส่งมอบเกาะโอกินาวา คืนให้แก่ญี่ปุ่น เมื่อปี 2515

ใส่ความเห็น